15 Thủ thuật bí mật cho Win 8

1. Màn hình khóa (Lock Screen)

Khi khởi động, thứ đầu tiên bạn thấy sẽ là màn hình khóa (Lock screen) – xuất hiện bất cứ khi nào máy được mở, tiếp tục chạy sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, khởi động lại hoặc khi đăng nhập lại. Nếu là màn hình cảm ứng, bạn sẽ lướt ngón tay lên phía trên để nhập mật khẩu; còn với máy tính bình thường thì dùng chuột kéo lên, hoặc lăn bánh xe chuột lên, hoặc nhanh hơn nữa thì gõ phím spacebar.
2. Màn hình nhà Metro

Sau khi đăng nhập, màn hình Metro sẽ xuất hiện với các “tấm biển” ứng dụng vuông vức được sắp xếp cạnh nhau khá trật tự. Bạn sẽ phải di chuyển theo chiều ngang để thấy được hết các ứng dụng (hoặc lăn bánh xe chuột). Sau đây là một số thao tác trên màn hình Metro.
 • Trở về màn hình Metro: nhấn phím Windows
 • Bỏ các ứng dụng không mong muốn: Nhấp chuột phải (hoặc kéo ngón tay xuống) trên “tấm biển” của các ứng dụng mà bạn không cần dùng, chọn “Unpin”.
 • Di chuyển: Kéo thả các “tấm” ứng dụng này đi bất cứ đâu tùy ý.
3. Start menu được đơn giản hóa


Start menu của Metro được thiết kế mới, đơn giản hơn vì chỉ chứa một vài tùy chọn như là Settings, Devices, Share và Search. Để làm menu Start xuất hiện, nếu là màn hình cảm ứng thì lướt ngón tay từ phải sang góc dưới trái, nếu là màn hình thường thì di chuyển trỏ chuột cũng theo hướng tương tự.

4. Chạy các chương trình
Để chạy một ứng dụng khác, nhấn phím Windows rồi bắt đầu gõ tên ứng dụng đó, cửa sổ tìm kiếm sẽ hiện ra (hoặc nhấn tổ hợp phím Win+F), kích vào ứng dụng cần mở. Ngoài ra, dùng tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run kiểu cũ, nhập tên chương trình muốn mở, ví dụ như nhập “notepad.exe” để mở Notepad.

5. Chuyển chương trình


Metro không có taskbar, vì thế sẽ không thể biết phải theo dõi ứng dụng đang được mở bằng cách nào. Bật mí một cách đây: dùng tổ hợp phím Alt+Tab, hoặc Win+Tab để chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng kia, còn trên màn hình cảm ứng thì quét liên tục từ bên trái sang phải để thấy các ứng dụng đang chạy được nối nhau theo chu kỳ. Nếu mở một ứng dụng mà đã có chương trình tương tự được mở rồi thì chương trình đang chạy sẽ bật lên (thay vì mở hai chương trình cùng chạy một ứng dụng). Nếu có dùng bàn phím, nhấn Windows nhiều lần đễ chuyển đổi giữa màn hình Metro và ứng dụng vừa xem. Nếu có dùng chuột, di chuyển trỏ chuột sang bên trái màn hình (gần trung tâm, theo chiều dọc) thì một ảnh thu nhỏ (thumbnail) của ứng dụng được chạy gần đây nhất sẽ hiện ra.

6. Đóng ứng dụng
Các ứng dụng không có nút “Close” bởi vì chúng sẽ bị đình chỉ chạy khi bạn chuyển sang dùng ứng dụng khác, và tự động được tắt nếu cần. Nếu muốn giữ cho hệ điều hành được “sạch sẽ”, không vướng bận nhiều ứng dụng mở cùng lúc, bạn vẫn có thể tự đóng bằng cách nhấn Ctrl+Alt+Esc để mở Task Manager, nhấp chuột phải ứng dụng cần đóng rồi chọn “End Task”.


7. Cách tắt máy (shut down)
Để tắt máy, gọi hộp thoại Settings từ trong menu Start, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + I, nhấn icon Power, sau đó Shut Down.
Một cách tắt máy khác nữa là ở desktop, nhấn Alt+F4, chọn “Shut Down”.

8 . Làm chủ Metro trong Windows 8

. Metro Internet Explorer
Nhấn vào bảng điều khiển IE Metro sẽ thấy xuất hiện phiên bản toàn màn hình. Giao diện rất dễ dùng với màn hình cảm ứng, dù vậy cũng không “bỏ quên” người dùng chuột. Một số thao tác có thể được người dùng chuột khai thác: nhấp chuột phải để “dán dính” một trang web nào đó lên màn hình Metro, mở một tab mới, chuyển sang tab cũ.
Nếu thích giao diện IE cũ hơn thì bạn có thể mở nó tại desktop, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + 1.

9. Xem 2 ứng dụng cùng lúc
Các ứng dụng Metro thường chạy toàn màn hình, nhưng nếu bạn đang dùng máy cảm ứng thì vẫn có thể xem hai ứng dụng cùng một lúc, bằng cách lướt từ trái sang, thả thumbnail lên màn hình, khi đó một ứng dụng sẽ hiển thị một bên và ứng dụng kia chiếm phần còn lại. Bạn có thể đổi phần hiển thị bằng cách tương tự, nhưng không thể làm cho mỗi ứng dụng chiếm phân nửa màn hình được.

10. Thời tiết


Theo mặc định, ứng dụng thời tiết sẽ hiển thị tin thời tiết tại một địa phương nào đó trên thế giới. Xem thông tin thời tiết của thành phố bạn đang sinh sống bằng cách vào Weather, nhấp chuột phải, chọn “Add City”, nhập tên thành phố.

11. Kiểm tra chính tả
Các ứng dụng Metro đều có tính năng kiểm tra chính tả (spellcheck) ở bất cứ chỗ nào có thể. Nếu có lỗi chính tả thì một dòng sóng màu đỏ sẽ xuất hiện ngay dưới chữ bị lỗi, dùng ngón tay chạm vào hoặc nhấp chuột phải để xem từ ngữ đúng được gợi ý, hoặc thêm từ mới vào từ điển nếu muốn.

12. Chạy với quyền Administrator
Một số chương trình cần có quyền Administrator mới chạy được. Menu chuột phải sẽ không xuất hiện trong ứng dụng trên màn hình Metro, nhưng có một cách để kiểm soát các ứng dụng này: nhấp chuột phải vào các ứng dụng đó, chọn “Advanced”, và bạn sẽ có thể thấy tùy chọn “Run As Administrator” (“có thể” là vì không phải ứng dụng nào cũng đòi hỏi quyền Admin).

13. Hibernate hoặc Sleep
Theo mặc định chế độ Hibernate hay Sleep đều không xuất hiện trong hộp thoại shutdown của Windows 8, tuy nhiên bạn có thể tự khôi phục chúng. Mở Power Options (powercfg.cpl – xem mục số 4), nhấn “Choose what the power buttons do” ở bảng điều khiển bên trái. Nếu thấy link “Change settings that are current unavailable”, nhấn vào rồi chọn Sleep và Hibernate, nhấn Save Changes thì các tùy chọn mới đó sẽ xuất hiện trong hộp thoại shutdown ngay.

Sử dụng Windows 8 hiệu quả14. Tự động Login
Ngán ngẩm phải tự đăng nhập mỗi lần mở Windows 8? Dùng tổ hợp phím Windows + R, nhập “netplwiz” rồi Enter để mở hộp thoại User Accounts. Xóa ô “Users must enter a user name and password to use this computer” rồi nhấn OK. Nhập username và password của tài khoản mà bạn muốn tự động đăng nhập, nhấn OK, khởi động lại thì bạn sẽ không bị “hỏi” nữa.

15. Các phím tắt với phím Windows trong Windows 8
Giao diện Windows Metro về cơ bản được thiết kế cho màn hình cảm ứng, nhưng nó cũng hỗ trợ hầu hết các phím tắt của Windows cũ.
 • Win + C: Hiển thị các tùy chọn Settings, Devices, Share và Search
 • Win + D: Mở desktop
 • Win + E: Mở Explorer
 • Win + F: Mở Search
 • Win + I: Mở Settings
 • Win + L: Khóa PC
 • Win + P: Chuyển sang màn hình thứ hai hoặc sang máy chiếu
 • Win + R: mở ô Run
 • Win + U: mở Ease of Access Centre
 • Win + W: Tìm các thiết lập điều hành (nhấn POWER để xem các link đến mọi tùy chọn có liên quan đến power)
 • Win + Z: Hiển thị menu chuột phải trong một ứng dụng Metro đầy màn hình
 • Win + +: zoom in
 • Win + -: zoom out
 • Win + Tab: Chuyển giữa các ứng dụng đang chạy

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn