Cách chọn thùng máy cho PC


Hãy chú ý đến sức mạnh phần cứng trước khi mặc “áo giáp” cho máy tính. 
Case máy tính không phải bộ phận kỹ thuật cao nhưng lại là thứ bảo vệ các thiết bị bên trong. Nói không ngoa, đó là bộ áo giáp của cỗ PC thân yêu. Bên cạnh đó, case cũng là điều dễ gây ấn tượng nhất, ngay cả chưa cần biết tới cấu hình bên trong

Vậy, làm thế nào để lựa chọn một case máy tính chắc chắn, tản nhiệt tốt, thẩm mỹ mà lại hợp túi tiền? Dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn vài mẹo nhỏ.

Lựa chọn kiểu dáng, kích thước phù hợpKhái niệm kích thước case không có gì khó hiểu. Chúng ta chỉ cần biết rằng kích thước lớn hơn sẽ cho không gian rộng rãi hơn, đủ chỗ cho ổ đĩa quang, ổ đĩa cứng, card đồ hoạ... Căn cứ vào kích cỡ, người ta chia thành full-tower, mid-tower và mini-tower. Dĩ nhiên, để đi sâu vào còn nhiều thuật ngữ song bạn chỉ cần nhớ tới một số kiến thức cơ bản sau đây.

Lời khuyên đầu tiên là “liệu cơm gắp mắm”. Hãy lựa chọn một case phù hợp với sức mạnh phần cứng của bạn. Nếu thiết kế bên ngoài quyết định tính thẩm mỹ thì bên trong sẽ trả lời câu hỏi liệu hệ thống của bạn có hoạt động hiệu quả không. Đặc biệt chú ý tới cấu trúc bên trong: Khoảng trống dành cho mainboard, dạng mainboard được hỗ trợ, số ổ đĩa quang có thể lắp đặt, nguồn điện cung cấp… 

Có hai loại kích cỡ thông dụng nhất là ATX (12 x 9.6 inch) và micro ATX (9.6 x 9.6 inch). Loại case micro ATX có kích thước nhỏ hơn nên có thể gây ra một số khó khăn trong lắp đặt. Ngược lại, bạn có thể hô biến một case ATX thành micro ATX. Rõ ràng, lựa chọn ATX sẽ cho bạn sự linh hoạt, khả năng nâng cấp tốt hơn. Hơn nữa, bạn cũng phải chắc chắn các thành phần của mainboard tương thích với case. Vậy là chúng ta đã làm đúng bước đầu tiên rồi đấy!

Số lượng ổ đĩa

Như đã nói, kích cỡ càng lớn thì càng có nhiều lựa chọn cho ổ đĩa. Thông thường, một case máy tính sẽ có 3 hộp lắp ổ đĩa: Một hộp 5,25 inch phục vụ cho ổ DVD và Blu-ray, hai hộp 3,5 inch dùng cho đĩa cứng (bên trong) và đĩa mềm (bên ngoài). Ngày nay, khi đĩa mềm đã “tuyệt chủng”, khe này được dùng cho đầu đọc thẻ nhớ. 


Với những case máy tính “khổng lồ” (loại full-tower), nhà sản xuất có thể bố trí tới 3 hộp 5,25 inch và 5 hộp 3,5 inch. Đặc biệt, còn có những sản phẩm “lai” giữa 2 loại. Bạn có thể cài đặt loại ổ đĩa dùng cho 3,5 inch vào hộp 5,25 inch. Đây là giải pháp tích hợp để tiết kiệm không gian.

Còn một loại nữa là hộp 2,5 inch. Đây được coi là sự lựa chọn của tương lai. Những thiết bị tương thích với hộp 2,5 inch là ổ cứng có kích thước nhỏ hơn hay ổ cứng đặc (SSD). Ở mặt ngoài case, hộp 2,5 inch nằm khiêm tốn dưới “đàn anh” 3,5. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm. Nhà sản xuất thường cung cấp giải pháp sử dụng chung hộp kích cỡ 3,5 inch cho các loại ổ đĩa 3,5 và 2,5.

Khe mở rộng
Hầu hết các loại case ATX đều có 6 - 7 khe mở rộng ở bảng điều khiển phía sau. Ngược lại, case micro ATX chỉ cung cấp 4 khe mà thôi. Đặc biệt, những loại case tân tiến dành riêng cho game thủ có thể sở hữu tới 10 khe (phục vụ cho card đồ hoạ, tản nhiệt…). Bạn cần lưu ý xem lại mainboard của mình để chắc chắn tương thích với case bởi nếu không sẽ... mất tiền oan. Cùng với đó, công đoạn kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi lắp "áo giáp" vào cũng rất cần thiết.LihatTutupKomentar