Chế pin cắm ngoài cho các loại máy ảnh số


Máy ảnh sổ ngày nay đã gần như trở thành 1 phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, nó gần như đã thay thế hoàn toàn các loại máy ảnh dùng phim ngày trước với hàng tá ưu điểm vượt trội.


Nhưng phàm là đồ điện tử mà dùng pin thì ắt có lúc pin sẽ bị chai và chỉ đủ dung lượng để chụp vài chục tấm ảnh rồi lại phải mang ra sạc rất mất thời gian mà giá thành của một viên pin máy ảnh không rẻ cho lắm chưa kể tới mỗi loại máy ảnh lại có hình dạng  kích thước khác nhau gây khó khăn cho việc tìm và mua đúng loại pin mình cần.
Một thủ thuật nhỏ được nhiều moder nghĩ tới đó là tự chế pin cắm ngoài dành cho máy ảnh bằng những vật dụng khá đơn giản. Dưới đây là cách để các bạn tận dụng lại những món đồ cũ để sử dụng vào những mục đích lý thú thế này.

Chuẩn bịĐầu tiên có một vấn đề các bạn cần biết đó là pin máy ảnh thường dùng có hiệu điện thế khoảng 3,5 tới 3,7V hiệu điện thế này cũng tương đương với 3 viên pin sạc AA(3,6V) hay 1 cell bên trong một cục pin Laptop (3,7V) hoặc dễ hơn là pin của các loại điện thoại (3,7V).Pin của điện thoại cũ thường cũng đã bị chai nên mới thừa ra nên có dùng loại này để làm pin cho máy ảnh cũng khó có thể hoạt động được lâu dài, còn với những viên pin laptop (có từ 6 tới 9 cell trong mỗi viên) thì hầu hết những laptop hỏng pin cần phải thay đều là do dãy cell bên trong bị hỏng ở 1 cell dẫn đến hở mạch toàn bộ pin. Hoặc nhẹ hơn là 6 cell của pin được mắc song song thành 2 dãy nối tiếp của 3 cell nên nếu bị hỏng 1 cell trên 1 dãy thì cả 3 cell của dãy đó sẽ không còn dùng được nữa khiến cho năng lượng của cả viên pin chỉ còn bằng 1 nửa. Vì lý do đó mà sử dụng những cell pin còn tốt của pin laptop để sử dụng vào công việc này là hết sức hợp lý.
Kế đến chúng ta cần một miếng gỗ có kích thước bằng kích thước của viên pin máy ảnh. Cục gỗ này sẽ có tác dụng làm tiếp điểm để dẫn điện từ ngoài vào 2 cực pin phía sâu bên trong hốc pin của máy ảnh.Một miếng đồng đỏ mỏng để làm thành các tiếp điểm giống như ở trên pin.Tiếp đó là một đoạn dây điện để làm dây dẫn nối vào viên pin phía ngoài máy ảnh.

Tiến hành

Đầu tiên các bạn lấy viên pin gốc của máy ảnh đo đạc kích thước và cắt lấy một miếng gỗ có kích thước tương tự sau đó gọt dũa các cạnh sắc của miếng gỗ và đánh dấu đầu đuôi để xác đinh vị trí cần đặt tiếp điểm.

Tiếp tục dùng bút xác định vị trí 3 tiếp điểm của pin cho chính xác để đảm bảo khi lắp khối gỗ vào máy ảnh thì các chân bên trong máy sẽ tiếp xúc vào các điểm này. Trên các viên pin máy ảnh hay điện thoại chúng ta thường thấy nó có tới 3 cực nhưng pin 1 chiều thường chỉ có 2 cực vậy cực thứ 3 này nối đi đâu? Cực thứ 3 nằm ở giữa là một cực được dùng ở các thiết bị điện tử cao cấp tác dụng chính của cực thứ 3 này chỉ là để đo dung lượng pin nên dù không có cực này thì máy vẫn hoạt động bình thường chỉ có điều màn hình sẽ hiển thị sai dung lượng pin hiện thời mà thôi.Sau khi đã vẽ ra vị trí 3 cực của pin, các bạn dùng khoan khoan 1 lỗ nhỏ khoảng 5 mm hơi xiên từ đáy viên pin sang mặt có gắn các tiếp điểm. Lỗ khoan này sẽ là đường luồn những sợi dây dẫn ra pin ngoài.

Cắt lấy 2 miếng đồng mỏng kích cỡ tương đương với các cực của pin và hàn vào 2 đầu dây điện dẫn ra ngoài, nhớ có đánh dấu cực dương cực âm bằng màu sắc dây để dễ xác định.

Đặt cố định 2 tiếp điểm này vào tấm gỗ và dùng keo dán chắc chắn 2 tiếp điểm này lại sao cho dây điện và tiếp điểm không bị đội lên quá cao so với mặt tấm gỗ nếu cao thì phải gọt thấp miếng gỗ đi 1 chút trước khi dán.Ở cửa đậy của hốc pin cũng cần khoan 1 lỗ nhỏ để dây điện chui ra ngoài máy và nối với bộ pin ngoài. Cũng có thể chế đầu dây điện này thành giắc cắm để tiện tháo lắp phần pin rời này.

Cuối cùng là lấy 1 cell pin và nối 2 đầu dây vào cực dương và cực âm tương ứng của đầu dây đã chế thò ra bên ngoài máy là có thể sử dụng bình thường.Chúc các bạn vui vẻ với mẹo vặt này.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn