Hướng dẫn làm ván trượt trên đệm khí

Nếu đã từng xem qua những chương trình về khoa học trên kênh Discovery các bạn có thể đã từng thấy qua một loại phương tiện di chuyển khá độc đáo có thể chạy trên mọi loại địa hình từ đất, sa mạc và thậm chí cả nước. Với thiết kế đơn giản đến mức khó tin, chỉ gồm một bản phẳng và một chiếc quạt công suất lớn thổi xuống dưới đáy và được tạm gọi là xe chạy trên đệm khí.


Chính vì cấu tạo hết sức đơn giản như vậy nên bất kì ai có một chút kinh nghiệm và đam mê chế tạo cũng có thể thử tự mình làm ra một phiên bản mini của loại xe này dưới dạng một tấm ván trượt.
Các công cụ cần thiết:
- Một tấm ván lớn đủ để cắt 2 hình tròn đường kính khoảng 1 mét (hiện thị trường có các loại ván ép kích cỡ chuẩn 1,2 m x 2,4 m x 16 mm với giá khoảng gần 200 nghìn đồng/ tấm).
- 1 tấm vải bạt kích thước 1,5m x 1,5m.
- 1 túi vít bắt gỗ dài khoảng 2,5 cm.
- 1 chiếc quạt thổi hoặc hút dạng cánh lồng sóc để có lượng khí nhiều hơn.
- Cưa máy để cắt hình tròn cỡ lớn kia nếu các bạn không muốn phải cưa tay (lưu ý cưa máy sử dụng khá nguy hiểm nên các bạn có thể mang đi thuê cắt thay vì tự làm tại nhà).
- Khoan tay.
- Cưa vòng để khoét các lỗ máy khoan không khoan được (nên đi thuê).
- Dao, kéo, tuốc nơ vít, băng dính, keo và một vài thứ khác.
Tiến hành:
Bước 1: Như đã nói ở trên, việc cắt 2 miếng gỗ đường kính tới 1 mét khá khó và nguy hiểm nên tốt nhất các bạn nên mang đi thuê cắt lấy 1 tấm tròn kín và một vành tròn rộng khoảng 15cm có cùng đường kính ngoài. Và cắt thêm một miếng tròn đường kính 15 cm nữa đề dùng vào bước 5.


Bước 2: Dùng cưa vòng cắt 1 lỗ đường kính khoảng 5cm ở trên tấm tròn kín cách rìa một đoạn khoảng 15cm để luồn ống dẫn khí từ quạt hay máy hút bụi thổi xuống phía dưới tấm ván.


Bước 3: Trải miếng vải bạt ra sàn, đặt vành tròn vào giữa rồi gấp sát các mép vải thừa bó vào trong rồi dùng ghim hoặc băng dính cố định chúng lại. Sau đó cắt bỏ phần thừa của diềm vải chỉ để lại phần trùm hết đường kính trong của vành tròn.

Bước 4: Đặt tấm tròn kín đè lên phần vải vừa gấp vào này. Khoan lỗ và bắt chặt tấm tròn và vành tròn lại với nhau để kẹp chặt tấm vải bạt.Bước 5: Lật ngược cụm ván vừa cố định lại để mặt vải bạt hướng lên trên, rồi đặt miếng gỗ đường kính 15cm đã cắt ở bước 1 vào chính giữa rồi bắt vít chặt vào tấm gỗ phía trên. Cắt 6 lỗ nhỏ xung quanh tấm gỗ đó để khí có thể thoát ra ngoài.
Bước 6: Lật úp trở lại và gắn đầu thổi khí của quạt vào lỗ nhỏ đã khoét từ trước bằng băng dính hay keo làm sao cho kín và chặt.


Vậy là hoàn tất tấm ván trượt chạy trên đệm khí. Hãy bật quạt thổi khí rồi thử thưởng thức trò chơi mới và nhớ đội mũ bảo hiểm khi chơi.

Video hướng dẫn


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn