Kinh nghiệm lau chùi màn hình LCD

Thời kì hoàng kim của những màn hình CRT sử dụng đèn hình to nặng và cồng kềnh đã qua đi, thay vào đó là giai đoạn thịnh hành các loại màn LCD với ưu thế về diện tích và cân nặng. Mặc dù mỏng nhẹ hơn các loại màn hình CRT nhưng thay vào đó màn hình LCD lại yêu cầu 1 chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với màn hình nồi đồng cối đá trước đây.


Với các màn hình cũ bạn thường không quá khắt khe trong vấn đề lau chùi, nếu có vết bẩn khó tẩy trên màn hình, các bạn sẽ sẵn sàng dùng 1 chút xà phòng để cọ cho đến khi sạch thì thôi. Nhưng nếu với các loại màn mỏng hiện nay mà bạn vẫn áp dụng cách lau chùi đơn giản cho màn hình cũ thì chỉ sau khoảng 1 đến 2 năm là màu sắc trên màn hình của bạn sẽ trở nên loang lổ, chưa kể đến việc chập cháy có thể xảy ra nếu nước sử dụng trong quá trình lau chùi lọt vào qua cạnh màn hình.

Sở dĩ màn hình LCD khá kén trong vấn đề bảo dưỡng là bởi màn hình LCD hầu hết được làm bằng nhựa và rất dễ xước khi dùng khăn vải thô ráp để lau chùi, đồng thời trên bề mặt của màn hình LCD cũng được tráng 1 lớp hóa chất mỏng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất tẩy rửa khác nên bạn cần chọn loại dung dịch lau màn hình phù hợp, cách pha dung dịch lau màn hình sẽ được trình bày bên dưới.

Ngày nay một số loại màn hình LCD có dán thêm lớp màn gương để bảo vệ lớp hóa chất phủ trên bề mặt màn hình nên các bạn có thể yên tâm hơn khi lau chùi nhưng vẫn không nên coi thường vì lớp dán này cũng có thể bị xước.

Công cụ chính dùng để lau màn hình là 1 tấm vải sợi mịn (loại được dùng để lau kính hoặc bạn có thể sử dụng các loại vải Coton mềm) và 1 bình xịt nước dạng sương mù (loại bình vẫn được mấy người thợ cắt tóc sử dụng) ngoài ra bạn còn cần 1 ít chất có cồn nhẹ có thể dùng rượu vodka.Các bước chuẩn bị

Trong các loại dung dịch lau màn hình thì nước cất là loại an toàn nhất cho màn hình của bạn, nếu không có bạn có thể dùng nước lã hoặc nước lọc để lau (không dùng các loại nước khoáng đóng chai vì các loại muối khoáng trong nước sẽ làm hại lớp hóa chất trên màn hình). Trong trường hợp trên màn hình có những vết bẩn khó tẩy bạn mới phải dùng đến cồn loãng (ở trên chúng ta đã chọn rượu vodka). Nếu cần phải sử dụng đến cồn, bạn hãy pha nước cất với rượu theo tỉ lệ 1 : 1 rồi bỏ vào bình xịt.Các bước tiến hành

Việc đầu tiên trước khi vệ sinh màn hình là bạn cần rút tất cả các đầu dây của màn hình ra kể cả dây tín hiệu, điều này để đảm bảo an toàn khi màn máy tính bị rò điện nếu gặp chất lỏng có thể sẽ gây cháy. Dùng vải khô mềm lau sạch bụi bẩn bám trên màn hình trước, nếu không khi lau ướt những hạt bụi nhỏ này sẽ cọ vào bề mặt màn hình và gây xước. Lưu ý là chỉ lau màn hình với 1 lực rất nhẹ để phẩy bụi khỏi màn hình chứ không ấn mạnh khi lau như với màn thủy tinh của các loại màn hình cũ.

Lấy dung dịch đã pha xịt lên tấm khăn sạch mềm đã chuẩn bị, chỉ xịt cho tấm khăn hơi ẩm 1 chút là được. Đặt khăn lên màn hình và lau theo 1 chiều từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng.

Nếu vết bẩn vẫn chưa sạch bạn hãy điều chỉnh bình xịt cho tia thật nhỏ rồi phụt 1 chút lên màn hình để lau, cũng lau tương tự theo 1 chiều và từ trên xuống đến khi sạch hẳn.Chờ cho màn hình khô tự nhiên hoàn toàn(không dùng máy sấy hay các thiết bị làm khô khác) rồi mới cắm lại và sử dụng.

Đối với những màn LCD đã bị xước

Nếu màn hình của bạn đã bị xước khá nặng thì bạn có thể sử dụng các loại mỡ Vaseline vẫn dùng trong các loại mĩ phẩm bôi lên vết xước rồi lại dùng khăn mịn để lau nhẹ. Do cấu tạo của Vaseline rất giống với vật liệu làm màn hình LCD nên các vết xước được bôi Vaseline sẽ mờ đi trông thấy.Nếu đảm bảo được các điều kiện khắt khe như trên với chiếc LCD của mình thì chắc chắn màn hình của bạn sẽ giữ được màu sắc như mới sau nhiều năm sử dụng.
Chúc các bạn thành công!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

  • Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc Báo link hỏng xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi Tin Nhắn
  • Không chèn liên kết quảng cáo, spam khi đăng nhận xét.
  • Không sử dụng những từ ngữ thô tục, vi phạm thuần phong mỹ tục.