Một vài kinh nghiệm sử dụng chuột cùng Windows

Bực bội khi chuột của bạn không thể nào chỉ đúng vào điểm cần thiết như ý muốn? Hãy thử qua vài mẹo vặt dưới đây nhé. 
Đối với những người dùng như chỉnh sửa anh, thiết kế đồ họa hoặc.. chơi game, việc sở hữu một chú chuột nhạy và chính xác luôn luôn là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà những “chú chuột” yêu dấu lại không nghe lời và nhảy lung tung trên màn hình. Đừng vội bực mình hoặc quyết định thay chuột, hãy kiểm tra xem các thiết lập đã chính xác chưa nhé!


Nếu như chuột quá “nhạy” hoặc quá chậm đối với cảm giác sử dụng của bạn, hãy chỉnh tốc độ của chuột một cách tương ứng (Control Panel/ Mouse/ Pointer Options). Điều này thì chắc ai cũng đã biết. Tuy nhiên, bạn hãy để ý đến một tính năng mang tên “Enhance Pointer Precision”. 

Đúng như tên gọi, Enhance Pointer Precision sẽ gia tăng sự chính xác khỉ sử dụng chuột. Tuy nhiên, một điểm bất tiện khác mà ít người nhận ra, đó là khi chọn Enhance Pointer Precision, gia tốc của chuột cũng được bật lên. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, gia tốc của chuột là gì? Hãy làm một thử nghiệm nho nhỏ sau nhé.

Bật Enhance Pointer Precision, hãy rê thử chuột trong một khoảng nhất định (10cm) trên bàn với tốc độ tay khác nhau (nhanh hoặc chậm), bạn sẽ thấy con trỏ chuột trên màn hình sẽ di chuyển nhanh hoặc chậm một cách tương ứng. Không chỉ vậy, khoảng cách con trỏ đi được cũng sẽ khác nhau.

Ngược lại, nếu tắt Enhance Pointer Precision, “gia tốc” của chuột cũng được tắt. Cho dù bạn có di chuột với tốc độ tay nhanh hay chậm, con trỏ trên màn hình chỉ di chuyển tương ứng với khoảng cách chuột đi ngoài thực tế. Ví dụ (con trỏ sẽ di chuyển được 1 khoảng X trên màn hình dù bạn di chuột 15cm ngoài đời với tốc độ 1m/phút hoặc… 100m/phút.

Bởi vậy, nhiều người có thói quen bỏ chọn Enhance Pointer Precision để tạo cảm giác và di chuột một cách “chính xác” hơn (do không có gia tốc). Tất nhiên, cách làm chúng tôi giới thiệu sẽ áp dụng được với đa số các loại chuột. Những loại chuột được thiết kế chuyên biệt khác sẽ cần phải tùy chỉnh nhiều hơn (DPI, respone time….).

Sử dụng Keyboard làm chuột

Một trong những tính năng khá thú vị của Windows với tên gọi “Mouse Keys” sẽ cho phép bạn điều khiển con trỏ bằng bàn phím (các phím số). Nhờ vậy, bạn có thể di chuyển chính xác đến từng pixel nếu muốn.

Để kích hoạt tính năng này, vào Control Panel và chọn Ease of Access. Sau đó, click Change how your mouse works/Setup Mouse Keys. Tiếp theo, bạn có thể cài đặt mặc định phím tắt để kích hoạt chế độ sử dụng keyboard làm chuột (Alt + Shift + Numlock).


Đối với người dùng Windows XP, hãy vào Control Panel/Accessibility. Sau đó, click vào Accessibility Options, chuyển đến thẻ Mouse. Tích chọn Use Mouse Keys và chọn Settings để thiết lập cấu hình.

Cuối cùng, một lời khuyên khi sử dụng chuột đó là bạn nên “tận dụng” driver của chuột. Những hãng sản xuất nổi tiếng như Microsoft, Logitech hay Razer luôn trang bị cho sản phẩm của mình trình điều khiển để giúp bạn tùy chỉnh tất cả những yếu tố liên quan đến chuột như tốc độ, chức năng của phím, độ nhạy…
Lấy ví dụ như trình điều khiển Intellipoint của Microsoft có một tính năng Precision Booster khá hữu ích. Với Precision Booster, bạn có thể nâng cao độ chính xác khi sử dụng chuột với một số phần mềm nhất định (ví dụ Photoshop).
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn