Những loại linh kiện máy tính không nên "tiết kiệm"


Khi chọn cấu hình máy tính để bàn (desktop), người dùng thường muốn có được cấu hình cao nhất với khả năng chi trả (tầm tiền bỏ ra) của mình. Đương nhiên, đây là một mong muốn đúng đắn. Tuy nhiên, cách thực hiện của đa phần người dùng là đầu tư vào những gì mình cảm thấy cần và "qua loa" đối với các thành phần cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ sai lầm và sẽ khiến cho bạn hối hận về sau. 


Nói chung, khi đi mua máy tính, người dùng chỉ quan tâm đến các linh kiện quyết định đến tốc độ và hiệu năng của hệ thống như RAM, CPU... mà bỏ qua các linh kiện khác. Đây là những sai lầm thường hay gặp nhất và nhiều người đã và sẽ rơi vào tình huống này. 

Nguồn (PSU)

Nguồn là một trong những thiết bị cực quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và sự ổn đinh của máy. Trong máy tính, PSU (Power Supply Unit) là bộ phận quản lý, phân chia nguồn điện đến các linh kiện khác trong máy. Tuy nhiên, điều lạ là người dùng thường coi đây là một linh kiện không quan trọng và cực kỳ tùy tiện khi lựa chọn chúng. Đặc biệt là với những người có kinh phí hạn chế, nguồn thường thành phần được chọn "càng rẻ càng tốt" để giảm giá tiền cho toàn hệ thống.

Tuy nhiên, đây là một quyết định cực kỳ sai lầm và chắc chắn sẽ khiến bạn hối hận rất nhiều trong quá trình sử dụng máy tính. Một bộ nguồn có công suất thấp sẽ không thể đáp ứng đủ điện cho các linh kiện trong máy và khiến cho chúng không thể hoạt động bình thường. Một bộ nguồn rẻ tiền, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng kém sẽ làm máy của bạn hoạt động kém hiệu quả hoặc tệ hơn là gây ra hỏng hóc. Việc bạn vĩnh viễn chia tay chiếc máy tính thân yêu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Case

Cũng giống như nguồn, Case (vỏ) máy là một yếu tố không được nhiều người quan tâm khi lựa chọn máy. Đa phần người dùng chỉ coi đây là "hình thức bề ngoài" đơn thuần của các thiết bị bên trong. Do vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường lựa chọn các mẫu case rẻ tiền nhất, thậm chí chấp nhận "hàng nhái" để giảm thiểu chi phí.

Nói chung, tác hại của một cái case "lởm" không rõ ràng như là nguồn. Nó gây tác hại từ từ, khó nhận ra và thường bị kết luận nhầm với hỏng hóc của các thiết bị khác. Đương nhiên, vỏ máy tính (case) ít khi dở chứng nhưng tác hại nó gây thì thường không nhỏ chút nào.

Một chiếc case "lởm" ngoài việc làm máy của bạn trông không hợp thẩm mỹ thì nó còn có thể tạo ra những rắc rối lớn hơn nhiều. Hãy tưởng tượng một chiếc case thiết kế không đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cho quạt tản nhiệt hoạt động không hiệu quả. Kết quả là các loại linh kiện cứ thế mà nóng lên trong quá trình hoạt động (do không thoát được nhiệt) và tệ nhất là dẫn đến cháy, nổ? 

Thật ra, giá của một chiếc case chính hãng và có chất lượng cũng không quá đắt và không nên tiết kiệm tiền bằng việc chọn case "đểu".

Ổ cứng

Nhiều người đọc đến đây sẽ phản đổi mạnh mẽ bởi ổ cứng luôn là một phần quan trọng khi người dùng lựa chọn cấu hình máy tính. Tuy nhiên, đa phần người dùng mới thường chỉ chú ý đến dung lượng của ổ cứng mà quên đi các yếu tố khác.
Đây là sai lầm của hầu hết những người mua máy tính lần đầu chứ không hề hiếm gặp. Rõ ràng, mức giá chênh lệnh tương đối lớn giữa các tốc độ của ổ cứng khiến cho những người có kinh phí hạn chế cân nhắc. Một nguyên nhân nữa của việc này chính là tốc độ ổ cứng nhìn khá... khó hiểu khiến cho người mới mua không mấy quan tâm. 

Việc chọn ổ cứng chậm ngoài việc làm chậm quá trình đọc ghi dữ liệu của bạn nó còn làm giảm đáng kể tốc độ làm việc chung của hệ thống (do quá trình truy xuất dữ liệu chậm chạp). Vì vậy, hãy chọn ổ cứng có tốc độ tối thiểu 7200rpm. Nếu cần, hãy giảm dung lượng chứ đừng giảm tốc độ để rồi hối hận.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn