Tự làm máy ảnh đen trắng từ... hộp đựng giầy

Hiện nay những chiếc máy ảnh đã trở nên quá quen thuộc, từ những chiếc máy ảnh du lịch đơn giản đến những chiếc DSLR hiện đại đầy đủ tính năng hay những chiếc camera tích hợp trên điện thoại vô cùng tiện lợi.


Tuy nhiên nếu bạn muốn một chút khác biệt, một chút sáng tạo, một chút phá cách, tại sao không thử tự tay mình chế tạo một chiếc máy ảnh đơn giản từ chiếc hộp đựng giầy cũ.

Chiếc máy ảnh tự chế từ hộp đựng giầy còn được gọi là máy ảnh pinhole vì nó không có ống kính hay kính ngắm mà chỉ chụp qua một lỗ kim nhỏ xíu. Chụp từ máy ảnh pinhole sẽ cho bạn một tấm âm bản duy nhất, bạn cũng không thể ngắm qua ống kính nhưng chính điều này lại tạo nên sự hấp dẫn riêng, đồng thời những bức ảnh sẽ có màu sắc vô cùng đặc biệt mà không phải bất kỳ chiếc máy ảnh hiện đại nào cũng làm được.Cấu tạo chiếc máy vô cùng đơn giản, không hề có bất cứ cơ cấu cơ học hay điện tử nào cả. Nó cũng rất dễ chế tạo và sử dụng nhưng lại đem lại những bức ảnh vô cùng thú vị. Việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

- Một hộp giầy cũ
- Giấy phim (loại nhạy sáng)
- Băng dính đen (loại băng dính cách điện)
- Hộp sơn màu đen, loại màu đen nhám chứ không phải đen bóng.
- Một miếng nhôm nhỏ và mỏng
- Một mũi kim
- Một đai ốc và vòng đệm
- Các dụng cụ như kéo, búa v..v..

Tiến hành:

Bước 1: Dùng băng dính dán toàn bộ bề mặt bên trong và bên ngoài chiếc hộp. Mục đích là để ánh sáng không thể lọt vào bên trong làm hỏng giấy phim của bạn, do đó lưu ý dán kỹ các góc và cạnh của chiếc hộp nhưng vẫn để phần nắp hộp có thể mở. Sau đó dùng sơn nhám đen sơn hết một lượt bên trong chiếc hộp.Bước 2: Khoét một lỗ nhỏ trên thành của một cạnh dài của chiếc hộp, kích thước có thể đút vừa ngón tay trỏ.
Đặt miếng nhôm vào vị trí lỗ rồi dùng băng dính đen cố định nó, chú ý đặt miếng nhôm phía bên ngoài hộp và lớp băng dính phải đủ để che hoàn toàn miếng nhôm.

Bước 3: Chế pinhole, bạn có thể dùng cây kim đục một lỗ nhỏ chính giữa lỗ đã khoét, bạn có thể sẽ cần một chiếc búa nhỏ để đâm cây kim xuyên qua miếng nhôm. Lưu ý kim càng nhỏ càng tốt và bạn nên đục từ trong ra ngoài, tránh bên trong hộp bị dính bụi bẩn.

Bước 4: Bước này có thể không làm, tuy nhiên nếu bạn có một chân máy ảnh thì nên thực hiện bước này để chiếc máy ảnh tự chế có thể đặt trên giá, giúp các bức hình không bị rung. Khoét một lỗ nhỏ chính giữa, dưới đáy hộp, chỉ đủ nhỏ để lắp vừa phần vít của chân máy. Sau đó lấy vòng đệm và đai ốc, xếp giống như trong hình ở đúng vị trí đó và dùng băng dính đen cố định lại. Bây giờ bạn có thể đặt chiếc máy ảnh tự chế lên một bộ chân máy ảnh vô cùng chắc chắn.Bước 5: Để tự chế màn trập, bạn dùng một đoạn băng dính đen gập một đoạn nhỏ ở đầu và dán lên pinhole của chiếc máy tự chế. Phần băng dính gập lại sẽ giúp bạn dễ "bóc" cửa trập hơn. Sau đó mang chiếc hộp vào một phong tối và cắt một tờ giấy phim loại nhạy sáng vừa đủ với thành chiếc hộp. Dán lên thành hộp phía đối diện với pinhole. Đóng nắp hộp lại và chiếc máy ảnh của bạn đã sẵn sàng.

Bước 6: Với lần chụp đầu tiên, bạn sẽ phải tự ước lượng thời gian phơi sáng, có thể là 30 giây hay vài phút. Do với mỗi chiếc máy ảnh tự chế thời gian phơi sáng có thể khác nhau, tùy thuốc vào độ rộng của pinhole, loại giấy phim bạn dùng hay mức độ sáng của khung cảnh bạn chụp. Sau khi ước lượng được thời gian phơi sáng bạn lại dán đoạn băng dính thay màn trập lại và mang chiếc hộp vào phòng rửa ảnh để xem kết quả của mình. Có thể một vài bức ảnh đầu sẽ không được như ý, nhưng các bạn đừng nản lòng, hãy điều chỉnh lại thời gian phơi sáng và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Dưới đây là một vài bức ảnh được chụp từ những chiếc máy ảnh pinhole tự chế.Chúc các bạn thành công!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn