Những cách sử dụng máy tính giúp đảm bảo sức khỏe của bạn

Nhiều người sử dụng máy tính lâu ngày than phiền rằng họ thường bị mỏi cổ, lưng, mờ mắt, đau các khớp xương, béo bụng...Đây là những triệu chứng rất rõ ở những người có thói quen sử dụng máy tính không hợp lý. Dưới đây là một số “bí kíp” giúp bạn phòng tránh việc này.


Thay đổi tư thế dùng máy

Khoa học đã chứng minh rằng ngồi liên tục trong thời gian dài có khả năng gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy như béo bụng, trĩ, suy yếu chức năng cơ, và nghiêm trọng hơn là cong vẹo cột sống. Nhưng nếu không ngồi, bạn sử dụng máy tính kiểu gì? Câu trả lời là bạn hãy…đứng. Đây là lý do mà những chiếc ghế kiểu đứng ra đời để phục vụ những ai muốn phòng tránh những vấn đề do ngồi quá nhiều gây ra. Với chiếc ghế này, bạn phải liên tục đứng cho đến khi nào thấy…mỏi chân và cần phải giải lao, đây cũng là một thói quen tốt mà khi ngồi bạn thường bỏ qua.

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp


Nếu sử dụng máy tính với tần suất cao và liên tục, có thể bạn sẽ thấy mắt mình bị khô, ngứa, chảy nước mắt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…Đây là những triệu chứng của một căn bệnh được gọi là chứng mỏi mắt do máy tính.
Nguyên nhân có thể là do màn hình máy tính có độ sáng không phù hợp với mắt bạn. Do không có cảm biến ánh sáng như smartphone hay máy tính bảng, máy tính không có chức năng điều chỉnh độ sáng theo cường độ ánh sáng môi trường. Đây là lý do mà một phần mềm như F.lux nên được cài ở bất kỳ máy tính nào, dù nó chạy Windows, Mac hay Linux. F.lux có khả năng điều chỉnh độ sáng màn hình tùy theo các thời điểm trong ngày: ban ngày màn hình sẽ sáng hơn, trong khi ban đêm nó sẽ dịu xuống và chuyển thành màu cam – màu được cho là tốt hơn cho đôi mắt của bạn.

Hẹn giờ nghỉ giải lao


Nếu là nhân viên bàn giấy, chắc hẳn máy tính sẽ là bạn đồng hành không thể thiếu của bạn trong suốt 8 giờ làm việc. Như ở trên đã đề cập, bạn đừng quên nghỉ giải lao giữa chừng và vận động đôi chút, như đi dọc hành lang, vươn vai hoặc thực hiện vài động tác thể dục đơn giản.

Tuy nhiên nhiều người say mê công việc tới mức quên cả nghỉ ngơi. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, Big Stretch Reminder chính là ứng dụng mà bạn đang cần. Được phát triển riêng cho Windows, Big Stretch Reminder sẽ chạy ngầm trên máy tính và chỉ hiện lên để nhắc nhở bạn khi đến thời điểm hẹn trước. Bạn có thể chỉnh lại tần suất giữa các lần nghỉ giải lao, cũng như khoảng thời gian cho mỗi lần.

Nghỉ ngơi thực sự


Bạn có thể ngồi tĩnh tâm trong 2 phút mà không động đến bàn phím và chuột. Nghe thì dễ, nhưng thực hiện đều đặn hằng ngày là chuyện khác. Nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng, rất có thể bạn đang mắc phải các triệu chứng của thời đại số – bệnh nghiện Internet.
Lúc này một phần mềm có tên Do Nothing For 2 Minutes sẽ giúp bạn “cai nghiện”. Cứ đến thời điểm hẹn trước, phần mềm này sẽ vô hiệu hóa chuột và bàn phím của bạn trong đúng 2 phút, và bạn chỉ có thể ngồi một chỗ và không làm bất cứ việc gì, ngoài việc nhìn thời gian trôi. Đây chính là mục đích của chương trình. Hãy nhớ, máy tính có thể khiến bạn đau đầu, bực bội, chán nản… nhưng ngược lại, nó cũng là công cụ hữu hiệu giúp bạn thư giãn và lấy lại thăng bằng.

Tập thể dục ngay tại nơi làm việc


Tập thể dục là cách giữ dáng hiệu quả nhất, và nếu công việc yêu cầu bạn sử dụng máy tính thường xuyên và liên tục, thì hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi ít ỏi để tập thể dục ngay tại bàn làm việc. Bạn có thể tham khảo một số kênh thể dục trên YouTube để tìm kiếm các bài tập phù hợp cho những không gian nhỏ hẹp như vậy.

Tóm lại, nếu bạn muốn có sức khỏe tốt, hãy sống một cuộc sống lành mạnh. Chúng ta đã nghe quá nhiều về những tác động xấu mà máy tính có thể mang lại đối với sức khỏe, do vậy, mỗi ngày bạn hãy tìm cách cải thiện thói quen sử dụng máy tính của mình, dù chỉ một chút.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn