16 Thủ thuật nên biết khi sử dụng Google Chrome


Google Chrome đã quá quen thuộc với người dùng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Thế nhưng trình duyệt web này có những tính năng ẩn khá thú vị và nếu chúng ta biết tận dụng tối đa những tính năng đó thì việc sử dụng Chrome sẽ hiệu quả hơn.

1. Tìm kiếm trực tiếp mà không cần gõ google.com


Nhiều người dùng Google Chrome đến bây giờ vẫn có thói quen đánh google.com hoặc google.com.vn sau đó mới gõ nội dung tìm kiếm mà mình cần, thực sự điều này là không cần thiết. Bạn chỉ cần mở Chrome lên và gõ nội dung mình cần trực tiếp vào thanh địa chỉ.


2. Kéo nhiều Tabs cùng một lúc


Hầu hết mọi người đã quen thuộc với khả năng kéo và thả các tab Chrome vào cửa sổ trình duyệt riêng của họ, hoặc trộn các tabs giữa các cửa sổ trình duyệt, nhưng ít ai biết rằng có thể thực hiện với nhiều hơn một thẻ tại một thời điểm. Chỉ cần giữ phím Shift và click vào tất cả các tabs bạn muốn di chuyển và bạn có thể di chuyển chúng thành một. Nếu bạn đang ở sử dụng máy Mac, giữ phím Command.


3. Cửa sổ ẩn danh


Sử dụng Ctrl + Shift + N hoặc vào Option trên cùng bên phải chọn mở Cửa sổ ẩn danh mới, chức năng này cho phép người dùng lướt quét một cách kín đáo; mọi lịch sử, cookies, tệp tải xuống đều không bị lưu lại.


4. Sử dụng như một máy tính đơn giản


Có thể các bạn không biết nhưng Google sẽ tính toán các phép tính cơ bản trong thanh tìm kiếm của mình và mẹo nhỏ tiện dụng này chỉ xuất hiện để làm việc nếu địa chỉ tìm kiếm mặc định của bạn là Google chứ không phải là Yahoo hay Bing. 


5. Sử dụng như một công cụ chuyển đổi đơn vị


Khi bạn nhập một đơn vị muốn chuyển đổi như giờ, tháng, độ dài,.. và sau đó thêm dấu = thì ngay lập tứ Google sẽ chuyển đổi cho bạn về một đơn vị mặc định mà có thể đó là kết quả bạn muốn hoặc không. Vì vậy, nếu bạn gõ "9 inches”, Chrome sẽ tự động chuyển đổi về Cm, nếu bạn muốn có một chuyển đổi khác nhau, chỉ cần gõ một dấu bằng với việc chuyển đổi bạn muốn (ví dụ: "9 inches = km" hoặc "9 inches = mm"…). 
Một lần nữa, chức năng đặc biệt này chỉ xuất hiện để làm việc nếu Google là công cụ tìm kiếm mặc định của bạn.


6. Zoom In và Zoom Out 


Để dùng chức năng này bạn nhấn Control trong khi bạn đẩy bánh xe di chuyển lên hoặc xuống giữa con chuột. Một khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ thì một biểu tượng kính lúp sẽ xuất hiện ở phía bên phải của thanh địa chỉ. Bạn có thể nhấp vào kính lúp để tự phóng to hoặc thu nhỏ hoặc nhấn để trở về giao diện 100% bình thường. Ngược lại, bạn cũng có thể chọn Control-0 để trở về mặc định. 

Trên máy Mac, bạn có thể phóng to thu nhỏ bằng cách nhấn Command-cộng hoặc Command-trừ. Nhấn Ctrl-0 để quay về mặc định.


7. Một phần mềm mở ảnh, mở nhạc và mở phim tiện ích.


Bạn chỉ cần kéo ảnh, nhạc hay video ở bất cứ đâu trên con PC của mình và ném nó vào Google Chrome, một chút bất ngờ sẽ xảy ra. Bạn cũng có thể đưa file Pdf của mình vào Chrome, có khi lại nhanh hơn khi mở bằng Adobe hoặc Foxit. Hãy thử xem 


8. Kéo thả để tìm kiếm


Bôi đen đoạn cần tìm kiếm và nhấn Control kết hợp giữ chuột trái sau đó kéo thả lên thanh trình duyệt, lập tức cụm từ đó sẽ được tìm kiếm. Ngược lại, bạn cũng có thể chỉ cần nhấp chuột phải vào từ hoặc cụm từ được đánh dấu, một lựa chọn pop-up xuất hiện để tiến hành tìm kiếm Google (trên máy Mac, Control-click vào một từ được đánh dấu).


9. Thêm một Link vào Thanh dấu trang yêu thích


Đang lướt quét nghe nhạc, xem video hay đọc tin tức và bạn muốn đưa link vào Trang yêu thích của mình ở một vị trí nào đó trên Thanh dấu trang, chỉ cần nhấn Control kết hợp chuột trái kéo Link vào vị trí bạn muốn trên Thanh dấu trang. Điều này chỉ được thực hiện nếu bạn để hiện thị Thanh dấu trang phía dưới thanh trình duyệt, còn không bạn phải nhấp vào link và chọn ngôi sao phía trên bên phải.
Muốn đổi tên bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Url đã nằm trên Thanh dấu trang yêu thích và chọn mục “chỉnh sửa”.


10. Đánh số cho từng tabs 


Nếu bạn muốn chuyển sang tab khác nhanh chóng mà không dùng chuột thì hãy giữ phím Control (Command trên máy Mac) và chọn một số từ 1 đến 9, mỗi số sẽ được liên kết với một tab khác nhau, sau này muốn đến tab nào bạn chỉ cần giữ Control và nhấn số của tab đó.


11. Điều hướng lên và xuống


Thay vì dùng Pg Up, Pg Down để di chuyển trang lên xuống, bạn có thể sử dụng nút Cách (spacebar) để di chuyển xuống trên trang web bất kỳ, và bạn có thể di chuyển trở lại lên trên bằng cách nhấn Shift và nút Cách.


12. Thay đổi thư mục bạn muốn tải xuống


Vào phần Cài đặt ( Settings) , tiếp đến bạn vào phần cài đặt nâng cao (Advanced Settings), kéo xuống gặp phần Tải xuống (Download), ở Vị trí tải xuống (Download location) chọn Thay đổi (Change) và sau đó chọn nơi bạn muốn lưu file mỗi khi tải.


13. Mở lại tabs vừa mới đóng


Đôi khi bạn bất cẩn close những tabs mà mình đã mở trước đó và muốn mở lại các tabs đó ngay lập tức, chỉ cần dùng tổ hợp Ctrl + Shift + T thì các tabs mới đóng sẽ load trở lại, mở lại nhiều tab đã đóng thì nhấn nhiều lấn Ctrl + Shift + T.


14. Lưu trữ link trực tiếp lên máy tính


Có rất nhiều cách để lưu trữ một đường link, một trong những phương pháp bạn có thể làm đó là tạo ra một biểu tượng liên kết trực tiếp trên máy tính của bạn. Hãy bôi đen đoạn link muốn lưu trữ và kéo thả trực tiếp vào màn hình desktop, Chrome sẽ tự động tạo ra một biểu tượng có thể click mà bạn có thể sử dụng sau này.


15. Ghim tab


Chức năng này cho phép tab bạn muốn luôn được mở, và không bị mất cho dù có mở mới lại Google Chrome. Để sử dụng bạn nhấn chuột phải vào tab muốn ghim và chọn “ ghim tab” ( Pin tab)


16. Task Manager


Nhấn tổ hợp phím Shift + Escape lập tức Task Manager của Chrome sẽ hiện ra cho phép bạn xem thông số từng tab về lượng sử dụng bộ nhớ , CPU,...

Bonus : Để copy tài liệu trên mạng về Word hay Power Point,... mà không muốn bị lỗi font hay lỗi chữ các bạn hãy copy đoạn văn bản đó vào Google dịch sau đó mới copy vào Word hoặc Power Point hoặc bất cứ đâu.

LihatTutupKomentar