Cách xóa tùy chọn khởi động cũ trong boot menu trên Windows 10

1. Ẩn các tùy chọn

Giải pháp đầu tiên này không hoàn toàn loại bỏ mục khởi động, nhưng bạn có thể ẩn tùy chọn này bằng cách sử dụng menu Windows Advanced statup.


Nhấn phím Windows + I để mở bảng Settings, truy cập vào Update & Security > Recovery và trong phần Advanced startup chọn Restart now (hoặc nhấn Shift trong khi chọn Restart trong menu Start. Lưu ý, thao tác này sẽ khởi động hệ thống ngay lập tức, do đó bạn cần đảm bảo lưu các tài liệu quan trọng trước khi nhấn nút này.

Chọn Use another operating system > Change defaults. Ở đây bạn có thể thiết lập màn hình hẹn giờ Windows Boot Manager, cũng như chọn Choose a default operating system. Việc chọn hệ điều hành mặc định không loại bỏ các cài đặt khác, nhưng Boot Manager sẽ không hiển thị hệ điều hành đó mỗi lần khởi động hệ thống.

Phương pháp thay thế: Sử dụng MSConfig

Bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng cửa sổ Windows System Configuration. Thực hiện bằng cách gõ mscon trong thanh tìm kiếm menu Start và chọn kết quả phù hợp, sau đó mở tab Boot. Bạn có thể thiết lập hệ điều hành mặc định, màn hình chờ và các tùy chọn khởi động khác. Ngoài ra, bạn có thể xóa mục cũ từ quá trình khởi động, nhưng thao tác này không thực sự xóa nó khỏi hệ thống.


2. Sử dụng BCDEdit để loại bỏ tùy chọn khởi động trong trình quản lý khởi động

BCDEdit là công cụ chỉnh sửa trình quản lý khởi động được tích hợp sẵn. Lưu ý, nếu xóa nhầm mục trình khởi động có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, do vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận mỗi chỉnh sửa ở đây trước khi nhấn Enter.

Gõ cmd vào thanh tìm kiếm của menu Start, sau đó click chuột phải vào Command Prompt, chọn Run as administrator. Khi cửa sổ Command Prompt mở ra, gõ bcdedit /export c:\bcdbackup để tạo bản sao lưu các thiết lập BCD của bạn. Tiếp theo, gõ bcdedit /v để liệt kê các boot loader hiện có trên hệ thống. Hình ảnh dưới đây là kết quả khi chạy lệnh trên hệ thống của một máy tính.


Phần Windows Boot Manager mô tả vị trí của trình quản lý khởi động, cùng với các số nhận dạng khác. Phần Windows Boot Loader mô tả bootloader Windows 10 cho hệ thống này, số nhận dạng duy nhất, nơi tìm winload.exe để tiếp tục tìm quá trình khởi động, xem phân vùng đã được bật khôi phục hay chưa và thư mục hệ thống gốc.

Nếu bạn cài đặt nhiều hệ điều hành Windows, thì đây là nơi tìm thông tin bootloader. Loại hệ điều hành sẽ xuất hiện cùng với mô tả. Ngoài ra, Legacy OS Loader sẽ xuất hiện trong một khung riêng biệt.

Sao chép số nhận dạng (chuỗi ký tự chữ và số dài) của bootloader mà bạn muốn xóa. Bây giờ, gõ lệnh bcdedit /delete {số nhận dạng}. Kiểm tra kỹ bạn có mục nhập chính xác không, sau đó nhấn Enter để xóa.

3. Sử dụng Visual BCD Editor

Nếu cảm thấy Command Prompt quá khó với bạn, bạn có thể sử dụng Visual BCD Editor. Visual BCD Editor thực hiện một loạt các lệnh BCDEdit trong một giao diện trực quan dễ sử dụng. Bạn nhận được cùng một kinh nghiệm và chức năng như sử dụng BCDEdit trong Command Prompt, nhưng không phải lo lắng về việc nhập lệnh chính xác.


Để xóa một mục khởi động cũ, tải và cài đặt Visual BCD Editor, sau đó mở nó ra. Công cụ náy sẽ mất một chút thời gian để quét hệ thống. Trong tùy chọn bên trái, bạn sẽ thấy Bcdstore > Loaders > [tùy chọn bootloader của bạn], chọn bootloader bạn muốn xóa và sau đó nhấn Delete ở cuối bảng thông tin bên phải.

4. Loại bỏ tùy chọn trình quản lý khởi động EFI bằng BCDEdit

Nếu trình quản lý khởi động EFI có một loạt các mục khởi động Linux cũ (mặc dù chúng không gây ra bất cứ vấn đề nào nhưng theo thời gian sẽ khiến người dùng khó chịu), bạn có thể xóa những mục này bằng cách sử dụng BCDEdit.

Trình khởi động EFI là một phần của gói quản lý firmware UEFI. Bạn sẽ thấy trình khởi động này nếu đã từng khởi động từ USB hoặc phương tiện thay thế và thường truy cập bằng cách nhấn phím chức năng trong quá trình khởi động.

Để xóa các mục EFI cũ, mở Command Prompt với tư cách admin, gõ bcdedit /enum firmware và nhấn Enter. Không giống lệnh sử dụng cho Windows Boot Manager, lệnh “enum firmware” sẽ liệt kê tất cả các đối tượng có trong kho BCD, bao gồm các cài đặt Linux. Hình ảnh dưới đây là danh sách firmware của một laptop:


Có các mục dành cho Ubuntu và openSUSE không còn được sử dụng nữa. Sao chép số nhận dạng của mục nhập firmware bạn muốn xóa và chạy lệnh sau bcdedit /delete {số nhận dạng}.


Windows Boot Manager giờ đây đã sạch không còn mục khởi động cũ.
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

  • Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc Báo link hỏng xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi Tin Nhắn
  • Không chèn liên kết quảng cáo, spam khi đăng nhận xét.
  • Không sử dụng những từ ngữ thô tục, vi phạm thuần phong mỹ tục.