Cách ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính

Thủ thuật ngăn chặn virus lây lan từ các thiết bị ngoại vi vào máy tính, bài viết này ketnoi89 sẽ chia sẻ với bạn cách chặn virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính hiệu quả mà ai cũng có thể làm được.


1. Tắt Auto Play trên hệ thống

Khi bạn kết nối các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, điện thoại, CD/DVD,… vào máy tính qua cổng USB thì lúc này máy tính sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc chạy những file tự động trong thiết bị, từ đó các mã độc hại là virus sẽ nhanh chóng lây lan vào máy tính. Đây là một trong những đường truyền virus rất nguy hiểm và bạn cần tắt tính năng này để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Để tắt Auto Play trên Windows bạn thực hiện như sau:


Bước 1: Truy cập vào Control Panel qua thanh tìm kiếm và chọn Auto Play


Bước 2: Bỏ dấu tích ở ô Use Autoplay for all media and devices là xong.2.  Cách ngăn chặn chạy file virus trực tiếp từ USB

Thủ thuật này là một cách tuyệt vời giúp bạn ngăn chặn tất cả những file có đuôi “.exe”, thường là để chạy ứng dụng đồng thời kích hoạt virus. Vì chúng ta chỉ dùng USB để lưu trữ văn bản, tài liệu, hình ảnh là chính nên việc tắt tùy chọn này khiến máy bạn khá an toàn trước virus lây nhiễm từ USB. Để thực hiện làm bạn như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh gpedit.msc và nhấn OK.


Bước 2: Tiếp theo bạn tìm đến đường dẫn như sau: Computer Configuration > chọn Administrative Templates > chọn System > chọn Removable Storage Access > tìm ở bên phải mục có tên Removable Disks: Deny Execute Access


Bước 3: Nháy đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và chọn Enabled , sau đó nhấn OK để áp dụng thay đổi.


Sau khi thiết lập thành công như trên, tất cả những file có định dạng *.exe sẽ không thể chạy trực tiếp trên USB được, điều này cũng có nghĩa rằng dù bạn vô tình nhấn nhầm vào file đó thì cũng không sao cả, vì nó không thể chạy được.

Trong nhiều trường hợp không ít người sẽ cảm thấy bất tiện nếu không chạy được file *.exe, để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy sử dụng Winrar để nén file đó lại dưới dạng .rar hoặc zip. Cách thức hoạt động của nó như sau: Khi bạn nhấp đúp chuột để chạy file thực thi trong file vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường và không sợ nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus.

Lưu ý: Để an toàn hơn các bạn nên nén những file quan trọng trước khi copy vào USB, vì tài liệu để trọng file nén sẽ rất an toàn.

Ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính thực sự hữu ích với tất cả người dùng, đặc biệt là những ai thường xuyên phải làm việc với USB hay sử dụng thẻ nhớ, điện thoại để kết nối với máy tính.

Chúc các bạn thành công!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn