Cách phòng chống virus vào USB

USB là thiết bị được sử dụng để copy, lưu trữ, di chuyển dữ liệu từ nơi này, thiết bị này sang nơi khác, vào thiết bị khác. Chính vì vậy, khả năng usb bị nhiễm virus từ các nguồn khác nhau là rất cao. Nếu không chú ý và có biện pháp xử lý, thì khi kết nối với máy tính của mình, virus sẽ lây nhiễm ngược trở lại.


Virus khi xâm nhập vào usb, sẽ tạo ra một file có tên là autorun.inf. Nên nếu trong quá trình sử dụng, các bạn thấy xuất hiện một file khả nghi với tên này, nghĩa là thiết bị của các bạn đã nhiễm virus, và chúng được biết tới với cái tên virus autorun, hoặc autorun virus.

Cách ngăn USB bị nhiễm virus autorun

Bước 1: Sau khi kết nối usb với máy tính, các bạn chọn chuột phải vào thiết bị, sau đó vào Format. Trong mục File system, chọn NTFS, rồi nhấn Start

Sau thao tác này, mọi dữ liệu trong usb sẽ mất hết, các bạn sẽ có một thiết bị mới toanh và sạch sẽ để sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây, mỗi lần sử dụng, các tài liệu đều bị dọn sạch thì sẽ rất mất công và phiền hà. Nên chúng ta sẽ cùng sang bước tiếp theo.


Bước 2: Các bạn mở Notepad lên, nếu chưa có sẵn thì vào Start / Programs / Accessories / Nodepad hoặc gõ từ khóa notepad vào start vào tìm kiếm. Khi Notepad được mở lên, các bạn không cần điền nội dung gì cả, nhấp vào File, chọn Save as để lưu lại.


Các bạn có thể lưu file này trên desktop hoặc lưu thẳng vào usb để tiện cho mỗi lần sử dụng. Các bạn cần chú ý, tên file phải đặt là Autorun.inf và trong mục Save as type, chọn All files, rồi Save


Bước 3: Các bạn chọn chuột phải vào file Autorun vừa khởi tạo, sau đó nhấp vào Properties. Cửa sổ Autorun Properties hiện ra, các bạn chọn thẻ General, tick vào ô Read-Only rồi nhấn OK


Bước 4: Nhập chuỗi từ khóa sau vào dòng search trong Start:

cacls (tên ổ usb của bạn):\Autorun.inf /D Everyone

Lưu ý: (tên ổ usb của bạn) là tên do bạn đặt.

Ví dụ: Trong bài này, usb của mình là ổ H:\, vì vậy, mình sẽ nhập là:

cacls H:\Autorun.inf /D Everyone

Cửa sổ lệnh cmd xuất hiện với câu hỏi Are you sure (Y/N)? Gõ vào ký tự y (Yes) sau đó Enter để kết thúc.

Từ giờ usb của bạn đã được bảo vệ an toàn, tuy không phải là trước toàn bộ các loại virus, nhưng nó cũng sẽ tránh được phần lớn các virus phổ biến, bởi các virus trên usb thường không được phát triển và nguy hiểm như các loại khác.

Chúc các bạn thành công !

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn